Thứ Sáu, 22 Tháng Một 2021
Trang chủ / Tin tức / Hoạt động của Trung tâm / Lễ ký kết hợp tác với khoa Công Nghệ Nông Nghiệp – Đại học Quốc Gia Hà Nội và ra mắt Hội đồng Khoa học và đào tạo nhiệm kỳ 2020-2025

Lễ ký kết hợp tác với khoa Công Nghệ Nông Nghiệp – Đại học Quốc Gia Hà Nội và ra mắt Hội đồng Khoa học và đào tạo nhiệm kỳ 2020-2025

Nhân dịp kỷ niệm hai năm thành lập, Khoa Công nghệ nông nghiệp (Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã trang trọng tổ chức lễ ký kết hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp và ra mắt Hội đồng Khoa học và đào tạo, vào sáng ngày 25/12/2020.

   Tham dự lễ kỷ niệm về phía ĐHQGHN có PGS.TS. Trương Vũ Bằng Giang – Phó trưởng ban Khoa học công nghệ và đại diện lãnh đạo Viện Vi sinh vật và công nghệ sinh học. Về phía đối tác có GS.TS Phạm Xuân Hội – viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp, PGS.TS. Nguyễn Quốc Hùng – Viện trưởng Viện nghiên cứu rau quả, PGS.TS. Mai Quang Vinh – Viện trưởng Viện Công nghệ xanh, TS. Trần Văn Thể – Phó Viện trưởng Viện Môi trường nông nghiệp, Ông Thân Văn Hùng – Phó chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp số Việt Nam, TS. Nguyễn Quang Hải – Phó Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng nông hóa, TS. Phạm Doãn Lân – Phó viện trưởng Viện Chăn nuôi, TS. Phạm Văn Dân – Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và đại diện lãnh đạo của Viện Bảo vệ thực vật, Viện nghiên cứu lúa quốc tế. Về phía Trường ĐHCN, có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Anh Thái – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, GS.TS. Lê Huy Hàm – Chủ nhiệm khoa CNNN cùng đại diện lãnh đạo các phòng chức năng và toàn thể cán bộ, giảng viên của khoa.

PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

     Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn đến những đối tác đã hợp tác và hỗ trợ khoa CNNN nói riêng và Nhà trường nói chung trong suốt hai năm qua. “Từ những ngày đầu thành lập, Trường ĐHCN (ĐHQGHN) có trách nhiệm đào tạo nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao. Thời gian qua, ĐHQGHN rất quan tâm đến việc mở rộng lĩnh vực đào tạo và nông nghiệp cũng là một trong những lĩnh vực mới.

    Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nông nghiệp số, ĐHQGHN mong muốn tạo dựng vị thế và phát triển các ứng dụng công nghệ khác nhau của Nhà trường vào lĩnh vực nông nghiệp. Vì vậy với sự ủng hộ của GS.TS Lê Huy Hàm, , Trường ĐHCN đã thành lập khoa CNNN với mong muốn tham gia một khâu trong chuỗi giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp, đào tạo sinh viên ứng dụng các công nghệ khác nhau vào nông nghiệp. Đồng thời, với vị trí một đơn vị đào tạo Nhà trường sẽ là cầu nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN, nhằm thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp tại Việt Nam”.

    Chia sẻ về thời gian đầu tiên khi nhận nhiệm vụ là Chủ nhiệm khoa CNNN, GS.TS. Lê Huy Hàm cho biết: “Từ khi nhận được đề nghị của Trường ĐHCN và ĐHQGHN về nhiệm vụ dẫn dắt khoa CNNN, tôi đã có nhiều băn khoăn và suy nghĩ. Thứ nhất, hiện nay hệ thống nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp đã rất lớn. Thứ hai, hệ thống này cần sự thay đổi để phù hợp xu hướng, chuyển từ ứng dụng công nghệ sang sáng tạo công nghệ. Vậy thì tại sao lại phải xây dựng thêm ngành đào tạo về nông nghiệp. Nhưng sau khi tôi đi tham quan các phòng thí nghiệm, được Trường ĐHCN giới thiệu về tiềm năng của ĐHQGHN, tôi lại có ý tưởng mới. Đó là, ngành nông nghiệp đang thiếu công nghệ tiên tiến, hiện đại, công nghệ số. Vì thế, tôi đã nhận lời cùng với các thầy/cô tiếp tục dẫn dắt, làm cuộc phiêu lưu vào lĩnh vực công nghệ nông nghiệp.

GS.TS. Lê Huy Hàm chia sẻ về những ngày đầu nhận nhiệm vụ là Chủ nhiệm khoa CNNN

    Tại buổi lễ, Chủ nhiệm khoa GS.TS. Lê Huy Hàm chia sẻ về hướng phát triển của khoa trong tương lai. “Những định hướng này sẽ được cụ thể bằng những dự án, hành động trong năm tới và sử dụng ứng dụng công nghệ mới trong nông nghiệp. Một số hướng nghiên cứu của khoa tập trung vào GIS cho giám sát và cảnh báo trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; phân tích, dự báo và quản lý thị trường nông nghiệp và chuỗi cung ứng nông sản; từ trường, đèn LED và nano cho nông nghiệp”.

GS. TS Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa CNNN

    Lễ ra mắt Hội đồng Khoa học và đào tạo nhiệm kỳ 2020-2025

    Với đặc thù liên ngành rộng của ngành CNNN, khoa CNNN cần sự tư vấn của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp và để đạt được mục tiêu đặt ra. Đây cũng là những nhận định của PGS.TS. Nguyễn Việt Hà và GS.TS. Lê Huy Hàm tại buổi lễ.

    Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà chia sẻ, “sau 2 năm dưới sự dẫn dắt, chỉ đạo của GS.TS Lê Huy Hàm và sự hỗ trợ của các đơn vị hợp tác khoa CNNN đã xây dựng thành công chương trình đào tạo và tuyển sinh 2 khóa sinh viên với điểm đầu vào chất lượng. Tuy nhiên, chặng đường phía trước vẫn còn dài, để khoa CNNN ngày càng phát triền, thì sự hỗ trợ của các nhà khoa học, doanh nghiệp là điều cần thiết. Hiệu trưởng khẳng định Nhà trường nói chung và khoa CNNN nói riêng sẽ đầu tư, dồn toàn tâm toàn lực để phát triển lĩnh vực công nghệ nông nghiệp”.

   GS.TS. Lê Huy Hàm nhấn mạnh, “hãy cùng nhau ước mơ về tương lai với một nền nông nghiệp thông minh, nơi sinh viên ra trường vừa là “nông dân” biết lập trình, lại là kỹ sư công nghệ biết trồng cây, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và marketing”.

    Vì vậy, khoa CNNN đã đề xuất thành lập Hội đồng Khoa học và đào tạo nhiệm kỳ 2020-2025  gồm 25 thành viên đều là chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và nông nghiệp. Các thành viên hội đồng khoa học và đào tạo đã đóng góp các ý kiến để phát triển khoa công nghệ nông nghiệp và cải tiến chương trình đào tạo kỹ sư ngành công nghệ nông nghiệp phù hợp hơn nữa với nhu cầu của thực tế nông nghiệp công nghệ cao.

    Lễ ký kết hợp tác với 9 đối tác trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp

    Trong suốt hai năm qua, khoa CNNN đã hoạt động tích cực, tham quan, học hỏi và kết nối với nhiều viện, doanh nghiệp, trung tâm và hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.  

Lễ ký kết với các đối tác trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp đã diễn ra thành công

    Trong buổi lễ kỷ niệm hai năm thành lập khoa Công nghệ nông nghiệp, trường Đại học Công nghệ đã ký biên bản ghi nhớ với Viện Chăn nuôi, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Môi trường nông nghiệp, Viện Nghiên cứu rau quả, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco, Viện Bảo vệ thực vật. Các đơn vị đối tác sẵn sàng tiếp nhận sinh viên kiến tập, thực tập; chia sẻ các trang thiết bị nghiên cứu; đặt hàng các bài toán về công nghệ cho lĩnh vực nông nghiệp và chuyển giao các công nghệ này cho doanh nghiệp và người dân. Việc ký kết biên bản ghi nhớ mở ra cơ hội hợp tác giữa trường Đại học Công nghệ với các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, hiệp hội, trung tâm  nêu trên về lĩnh vực công nghệ nông nghiệp nói chung và nông nghiệp kỹ thuật số nói riêng.  

Theo Tuyết Nga – Đăng Hoàng (UET-News)

Check Also

Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông khai trương khu dịch vụ

Sáng ngày 29/12/2020, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông đã tổ chức …