Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2024

Hội thảo toàn quốc về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo lĩnh vực Trồng trọt – Bảo vệ thực vật

Trong 02 ngày 21-22/9/2023, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội thảo toàn quốc về “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo lĩnh vực Trồng trọt – Bảo vệ thực vật” hình thức trực tiếp và trực tuyến tại trụ sở chính Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) xã Vĩnh Quỳnh, Huyện Thanh Trì, Hà Nội và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Tham dự Hội thảo có hơn 500 đại biểu bao gồm đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; vụ Tài chính, vụ Hợp tác quốc tế, lãnh đạo Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn…; đại diện một số Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh; đại diện các Trường Đại học, các Hội, hiệp hội; các tổ chức quốc tế như ACIAR, CABI, IRRI, Kopia v.v. các nhà khoa học trong và ngoài nước; chuyên gia đến từ các Công ty, Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Trồng trọt – Bảo vệ thực vật và đại biểu một số địa phương tham gia phòng họp trực tuyến.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến  cùng với GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và TS Nguyễn Thanh Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường đã đồng chủ trì Hội nghị  về Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo lĩnh vực Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Ngành trồng trọt trong nhiều năm qua đã đóng góp lớn trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và trên 50 % giá trị xuất khẩu nông sản toàn ngành Nông nghiệp. Hội thảo nhằm giới thiệu các công trình nghiên cứu mới thuộc lĩnh vực Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, có triển vọng tạo sự chuyển biến về năng suất, chất lượng, hiệu quả, có tính khả thi trong ứng dụng vào sản xuất để tiếp tục phát triển sản phẩm phục vụ đề án Cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, góp phần tích cực thực hiện Nghị quyết 19- NQ/TW  về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giải đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo cũng là diễn đàn khoa học công nghệ để các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia, hiệp hội liên quan trao đổi, chia sẻ các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến và kết quả nghiên cứu, đồng thời các đại biểu cùng thảo luận định hướng và chính sách cho sự phát triển bền vững của ngành trồng trọt – Bảo vệ thực vật tại Việt Nam.

Tại hội thảo, có 20 báo cáo được trình bày trong đó phiên họp toàn thể 4 báo cáo, tiểu ban cây trồng ngắn ngày 6 báo cáo, tiểu ban cây trồng dài ngày 6 báo cáo và tiểu ban Bảo vệ thực vật, đất, phân bón, môi trường và hệ thống nông nghiệp 4 báo cáo.

Đồng thời Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng vụ Khoa học công nghệ và Môi trường  tổ chức gian hàng triển lãm sản phẩm tiêu biểu về nghiên cứu chuyển giao công nghệ với sự góp mặt của 22 gian hàng triển lãm của các viện trực thuộc VAAS và các doanh nghiệp trong nước. Các sản phẩm tại triển lãm đã giới thiệu được các kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ khuyến nông trong lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật.

Sau đây là một số hình ảnh gian hàng của Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông tại Hội nghị, với rất nhiều sản phẩm được chú ý: giống lúa Thảo cẩm 5, Thảo cẩm 9, đậu tương đen S20…:

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thăm gian hàng của Trung tâm

Nhóm biên tập Cetdae

Check Also

Người khơi dòng chảy lạ cho lúa nước: Công nghệ giống siêu tốc nảy mầm sẵn

Công nghệ giống siêu tốc nảy mầm sẵn, cấy lúa không cày bừa, bả ốc …