Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2024

Tuyên Quang: Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lạc CNC1

Trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển một số giống cây trồng thảo dược (lúa tím, lúa đen và lạc đen) tai tỉnh Tuyên Quang”, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (Trung tâm) đã phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lạc đen CNC1.

Hội nghị được tổ chức vào ngày 29/9/2023. Tham gia hội nghị có Đại diện Sở KH&CN tỉnh Tuyên Quang, Lãnh đạo Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông, đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chiêm Hoá, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chiêm hoá, Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, Hội nông dân và các hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình tại xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang.

Vụ Hè thu 2023, Trung tâm đã triển khai mô hình sản xuất giống lạc đen CNC1 tại xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang với quy mô 2ha. Các đại biểu đã trực tiếp thăm quan mô hình trồng và sản xuất giống lạc đen CNC1.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và đánh giá những thuận lợi, khó khăn, ưu điểm, nhược điểm của giống lạc đen CNC1 được sử dụng trồng trong mô hình. Mô hình trồng lạc đen CNC1 được trồng tại xã Tân Mỹ (huyện Chiêm Hoá) có thời gian sinh trưởng từ 90 đến 132 ngày, giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng nhiễm bệnh ở mức nhẹ, năng suất đạt từ 2,0 đến 2,5 tấn/ha, cho hiệu quả kinh tế tăng từ 15 – 20% so với sản xuất đại trà.

Thông qua hội nghị, các hộ nông dân nắm vững quy trình canh tác, quy trình kỹ thuật sản xuất lạc đen CNC1, từ đó các hộ nông dân mong muốn tiếp tục nhân rộng mô hình phát triển và sản xuất giống lạc đen CNC1.

Hội nghị thành công tốt đẹp và bà con nông dân rất phấn khởi khi được chọn tham gia mô hình.

Nhóm biên tập Cetdae

Check Also

Người khơi dòng chảy lạ cho lúa nước: Công nghệ giống siêu tốc nảy mầm sẵn

Công nghệ giống siêu tốc nảy mầm sẵn, cấy lúa không cày bừa, bả ốc …