Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2024

Bắc Kạn: Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng và chế biến ngô sinh khối

Trong khuôn khổ Dự án: “Ứng dụng khoa học công nghệ trồng và chế biến ngô sinh khối phục vụ cho phát triển chăn nuôi đại gia súc tỉnh Bắc Kạn”, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông (Trung tâm) đã phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bắc Kạn tổ chức 02 Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng và chế biến, bảo quản ngô sinh khối làm thức ăn cho đại gia súc tại địa bàn tỉnh.
Vụ Xuân năm 2023, Trung tâm đã triển khai xây dựng mô hình trồng ngô sinh khối quy mô 15 ha và mô hình chế biến, bảo quản ngô sinh khối là thức ăn cho đại gia súc với quy mô 6 tấn tại 2 điểm là xã Bằng Phúc thuộc huyện Chợ Mới và xã Bình Văn thuộc huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 22-23/6/2023. Tham gia hội thảo có đại diện Sở KH&CN tỉnh Bắc Kạn, Trung tâm Chuyển giao CN&KN, Phòng Nông nghiệp và PTNT 2 huyện (Chợ Mới và Chợ Đồn), Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND các xã tham gia mô hình, các ban ngành, đoàn thể các xã, Hợp tác xã và các hộ nông dân trực tiếp thực hiện mô hình.
Để tận mắt chứng kiến các kết quả đạt được của mô hình, các đại biểu đã trực tiếp thăm quan mô hình trồng giống ngô sinh khối NK6275 và NK7328 và mô hình chế biến ngô sinh khối làm thức ăn cho đại gia súc.


Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và đánh giá những thuận lợi, khó khăn, ưu điểm, nhược điểm của hai giống ngô trong mô hình. Mô hình trồng ngô sinh khối được gieo trồng tại 2 xã Bình Văn (huyện Chợ Mới) và Bằng Phúc (huyện Chợ Đồn) đều có năng suất sinh khối cao, chịu hạn và chống chịu sâu bệnh tốt hơn so với các giống sản xuất đại trà. Ước tính năng suất thu đạt 52,6 tấn/ha đối với giống ngô NK7328 và 51,3 tấn/ha đối với giống ngô NK6275. Mô hình chế biến, bảo quản đã tiến hành tại 2 hợp tác xã triển khai dự án, với quy mô 6 tấn. Các đại biểu đánh giá ngô ủ chua là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng phù hợp với xu hướng nuôi trâu bò vỗ béo hiện nay và đặc biệt là nguồn thức ăn dự trữ cho đàn đại gia súc trong những tháng mùa đông giá lạnh.


Thông qua Hội thảo, các hộ nông dân nắm vững quy trình trồng và chăm sóc cũng như kỹ thuật bảo quản, chế biến ngô sinh khối. Từ đó, các hộ nông dân mong muốn tiếp tục nhân rộng sản xuất ngô sinh khối và chế biến làm thức ăn cho đại gia súc trong các năm tiếp theo.
Hội thảo thành công tốt đẹp và bà con nông dân rất phấn khởi khi được chọn tham gia mô hình.

Nhóm biên tập Cetdae

Check Also

Người khơi dòng chảy lạ cho lúa nước: Công nghệ giống siêu tốc nảy mầm sẵn

Công nghệ giống siêu tốc nảy mầm sẵn, cấy lúa không cày bừa, bả ốc …