Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2024

Kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện đề tài phục tráng phát triển các giống lúa nếp đặc sản tại Lai Châu vụ mùa năm 2023

Bắt đầu từ năm 2022 tại tỉnh Lai Châu, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông triển khai thực hiện phục tráng 02 giống lúa nếp đặc sản thuộc nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh “Phục tráng và xây dựng nhãn hiệu sản phẩm hai giống lúa Khẩu Lương Phửng tại huyện Phong Thổ và nếp Tan Pỏm tại huyện Than Uyên”. Ngày 29/10/2023, Trung tâm  phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lai Châu tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện các nội dung trong năm 2023 của đề tài tại huyện Than Uyên và huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Tham dự buổi làm việc có Đại diện Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Lai Châu; UBND xã Tà Hừa, huyện Than Uyên và xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, các hộ nông dân tham gia các thí nghiệm nghiên cứu phục tráng tại địa phương. Về phía Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông có ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm, Chủ nhiệm đề tài và các cán bộ thực hiện, cán bộ của phòng Khoa học Trung tâm.

Vụ Mùa 2023, đề tài thực hiện tại 2 xã, xã Tà Hừa huyện Than Uyên và xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Tại mỗi điểm thực hiện đề tài ngoài thí nghiệm chọn dòng G1 để phục tráng giống lúa nếp Tan Pỏm và lúa nếp Khẩu Lương Phửng, đề tài còn triển khai các thí nghiệm nghiên cứu về thời vụ, số rảnh và tuổi mạ cấy, mật độ và phân bón phù hợp với các giống lúa nếp đặc sản.

Làm việc với Lãnh đạo các xã, nông dân thực hiện dự án, ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm, chủ nhiệm dự án đã trao đổi: Các giống lúa nếp đặc sản ở các điểm thực hiện có sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại, các dòng G1 có độ thuần tốt và gieo cấy đảm bảo kỹ thuật, khi chọn phải chọn được những dòng có đặc diểm tốt và đúng các đặc tính gốc của giống phục tráng.

Trong thời gian kiểm tra đánh giá tại các địa phương, Đoàn cán bộ của Trung tâm đã làm việc với Sở KHCN Lai Châu, trong quá trình làm việc ông Nguyễn Trường An – Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Lai Châu đã đề nghị đơn vị thực hiện lưu ý việc đánh giá và chọn thu các mẫu giống G1 kịp thời để trong thời gian tới đảm bảo thực hiện các bước tiếp theo của đề tài được tốt, đảm bảo tiến độ, nội dung đã phê duyệt.

Sau đây là một vài hình ảnh của Đoàn công tác tại các điểm làm việc:

Nhóm biên tập Cetdae

Check Also

Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Ngày 30/1/2024, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông, Viện Khoa học nông …