Sáng ngày 2/3/2022, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông đã tổ chức Hội nghị Thử nếm, đánh giá các giống ngô nếp của dự án Hợp tác với Văn phòng KOPIA Việt Nam: “Khảo nghiệm và xây dựng mô hình sản xuất ngô thực phẩm chất lượng cao (Ngô ngọt, ngô nếp)”, tham dự Hội nghị có TS. Đỗ Văn Ngọc – PGĐ Trung tâm, Chủ nhiệm Dự án.
Ban tổ chức đã luộc bắp ngô tươi, lấy 10 bắp ở hàng thứ 1 hoặc thứ 4, luộc chín, nếm và mời hội đồng đánh giá cho điểm.
Có tất cả 3 mẫu tương ứng với 3 giống ngô nếp:
– Mẫu 1: giống ngô Hàn Quốc Ilmichal
– Mẫu 2: giống ngô Hàn Quốc Chal Ok 4 Ho
– Mẫu 3: giống ngô Việt Nam HN68
Các tiêu chí đánh giá gồm có: màu sắc hạt, hình dạng hạt, mùi thơm, độ đậm, độ dẻo, độ ngọt và đánh giá chung. Sau khi tổng hợp phiếu đánh giá thu được kết quả khả quan.Từ số liệu tổng hợp đánh giá, cho thấy giống ngô nếp Hàn Quốc Ilmichal đứng đầu ở 6/7 tiêu chí (trừ tiêu chí hình dạng hạt). Giống ngô nếp Hàn Quốc Chal OK 4 HO đứng đầu ở tiêu chí hình dạng hạt (45 điểm), xếp thứ 2 ở 2 tiêu chí (độ ngọt và độ đậm). Giống ngô nếp VN HN68 xếp thứ thứ 2 ở các tiêu chí còn lại. Giống ngô nếp Ilmichal cho chất lượng cảm quan tốt nhất so với 2 giống còn lại.
Nhóm biên tập Cetdae