Thứ Hai, 2 Tháng Mười 2023

Đậu xanh ĐXVN7 tại Hà Tĩnh: Nông dân thắng lớn

Nông dân Gia Phố đang thu hái đợt 2
Nông dân Gia Phố đang thu hái đợt 2

Nhìn chung năm nào ĐXVN7 cũng cho năng suất cao, mặc dù dân tự để lấy giống và bán, đổi cho nhau, nhưng bình quân mỗi sào vẫn đạt từ 100 đến 110 kg/vụ.

Vụ hè thu 2015, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) triển khai 30 ha mô hình đậu xanh ĐXVN7 tại 2 xã Gia Phố và Hương Thủy, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, đã được địa phương đánh giá cao.

Thạc sỹ Hoàng Tuyển Phương, chủ nhiệm dự án “Xây dựng mô hình phát triển sản xuất đậu xanh ở một số vùng trồng chính” cho biết: Vụ hè thu năm nay, chúng tôi phối hợp với Trung tâm nghiên cứu KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê triển khai làm mô hình SX đậu ĐXVN7 tại hai xã Gia Phố và Hương Thủy mỗi xã 15 ha.

Đây là 2 xã có địa hình tương đối cao, thoát nước tốt, điều kiện tự nhiên phù hợp với cây đậu xanh. Hương Khê là một trong số huyện trọng điểm coi đậu xanh là một cây trồng chính trong vụ hè thu. Bởi nó có TGST ngắn (khoảng 70 ngày), có lợi thế cạnh tranh tốt và đầu ra ổn định.

Tại mô hình, bên cạnh việc cung cấp giống, phân bón và thuốc BVTV, Trung tâm chỉ đạo chặt chẽ từ gieo trồng, chăm sóc đến phòng trừ sâu bệnh hại.

Theo đó, bà con gieo đậu từ 27 đến 29/6/2015, tỷ lệ mọc mầm đạt 90%. Trong quá trình phát triển của cây, chúng tôi khuyến cáo bà con bón 4-5 tấn phân chuồng + 80 đến 100 kg ure + 300 đến 400 kg super lân và 100 đến 120 kg kali/ha. Trong đó bón lót toàn bộ phân chuồng và lân trước khi gieo hạt.

Khi cây được 2 lá tiến hành xới xáo và bón ½ lượng đạm cùng ½ lượng kali. Khi cây được 5-6 lá tiến hành vun gốc và bón thúc lần 2 toàn bộ số đạm và kali còn lại. Trên mô hình, đậu xanh ĐXVN7 sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị sâu bệnh.

Chị Trần Thị Hiên, cán bộ HTX nông nghiệp Gia Ninh (xã Gia Phố) nhận xét: Trước khi Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông làm mô hình tại đây, giống đậu xanh ĐXVN7 đã được bà con đưa giống về làm thử 2 vụ.

10-58-08_du-xnh-dxvn7-1
Kiểm tra chất lượng quả và hạt đậu tại mô hình

Nhìn chung năm nào ĐXVN7 cũng cho năng suất cao, mặc dù dân tự để lấy giống và bán, đổi cho nhau, nhưng bình quân mỗi sào vẫn đạt từ 100 đến 110 kg/vụ. Giống đậu xanh này hạt nhỏ như giống đậu tằm của địa phương nên rất dễ bán.

Chị Nguyễn Thị Nhượng, trú tại xóm 1, xã Hương Thủy, Hương Khê, một trong số các hộ tham gia mô hình (gieo 2 sào) nhận xét: Do mới làm lần đầu nên tôi trỉa hơi dày. Nhưng nhánh vẫn phát triển nhiều. Vừa rồi ở đây có trận mưa lớn kèm theo gió mạnh.

Giống đậu tằm của địa phương làm bên cạnh bị đổ ngã gần hết nhưng giống ĐXVN7 vẫn không bị đổ cây nào. Năng suất đậu của tôi chắc sẽ đạt khoảng 95 đến 100kg/sào.

Ông Phạm Xuân Yên, Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHCN và Bảo vệ vật nuôi huyện Hương Sơn cho biết: Giống đậu xanh ĐXVN7 đưa về Hương Sơn làm mô hình đã làm thay đổi nhận thức cho bà con nông dân. Hương Sơn hiện có 2.200 ha đất làm đậu xanh vụ hè thu. Năm ngoái, mô hình ĐXVN7 hái lứa đầu hộ cao nhất được 65kg/sào, hộ thâm canh kém cũng được 55kg/sào. Dân thích quá để lại làm giống, năm nay nhân rộng ra được 1,5 ha. Nhờ thâm canh tốt nên hái đợt 1 đã được 70kg/sào (giống đậu địa phương chỉ được 45kg/sào).

Hiện bà con đang thu hái đợt 2. Là người chỉ đạo và theo dõi mô hình, tôi thấy ưu điểm của ĐXVN7 là nhiều cành, ra hoa, kết trái tập trung, chịu hạn tốt, hạt nhỏ nên sẽ dễ bán hơn các loại đậu xanh to hạt hoặc đậu mỡ.

Ông Ngô Xuân Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: Hương Khê hiện có 5.000 ha đất màu. Trong đó có 3.000 ha chuyên trồng đậu xanh vụ hè thu. Lâu nay bà con Hương Khê đang làm các giống đậu xanh địa phương nên năng suất chỉ trên dưới 70 kg/sào. Vụ hè thu năm nay, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông về làm 30 ha mô hình tại 2 xã Gia Phố và Hương Thủy và đều cho năng suất cao trên dưới 110kg/sào là rất đáng mừng.

Theo ông Phan Thanh Nam, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh: Hà Tĩnh hiện có 12.000 ha đất chuyên trồng đậu xanh vụ hè thu, tập trung chủ yếu tại các huyện Hương Khê, Đức Thọ, Hương Sơn và Vũ Quang. Nếu đưa giống DDXVN7 vào SX đại trà để thay thế các giống đậu xanh cũ thì mỗi năm Hà Tĩnh sẽ có khoảng trên dưới 2.400 tấn đậu xanh cung cấp cho thị trường.

Check Also

Hội nghị đầu bờ: Mô hình phát triển sản xuất lúa thảo dược tại xã Hoàng Khai – Yên Sơn – Tuyên Quang

Năm 2023, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông, Viện Khoa học nông …